Bổ sung Myo Inositol như thế nào để có hiệu quả tốt nhất

Vai trò của Myo Inositol

Hiện nay chúng ta đã biết khi phụ nữ được bổ sung Myo Inositol thích hợp sẽ giúp cải thiện chất lượng trứng, gia tăng khả năng có thai, cũng như làm giảm chi phí điều trị và giảm bớt các nguy cơ cho người phụ nữ điều trị hiếm muộn, đặc biệt là các trường hợp kèm theo hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.

Ngoài ra, Myo Inositol cũng giúp cải thiện các triệu chứng khác của hội chứng buồng trứng đa nang như mụn trứng cá, rậm lông, rối loạn chuyển hóa và gia tăng tính nhạy cảm của tế bào với insulin. Như vậy, việc bổ sung thích hợp là rất quan trọng

myo inositol

Bổ sung Myo Inositol như thế nào?

Myo inositol được cơ thể tổng hợp từ các loại thức ăn như trái cây (cam, quýt, dưa đỏ), rau, lúa mì, các loại hạt, gan và các loại men dinh dưỡng. Việc ăn uống đầy đủ sẽ giúp bổ sung một phần quan trọng Myo Inositol hàng ngày cho các phụ nữ bình thường. Tuy nhiên trong các trường hợp kém hấp thu, ăn uống thiếu chất hoặc hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung thì việc bổ sung là rất cần thiết.

Để bổ sung thích hợp ta cần cá thể hóa cho từng trường hợp cụ thể. Hiện tại ngoài Myo Inositol chúng ta còn có hai chế phẩm khác của Inositol là D-Chiro Inositol và sản phẩm phối hợp của Myo Inositol và D –Chiro Inositol theo tỉ lệ 40:1.

Nếu mối quan tâm của bạn là hiếm muộn thì dược chất bạn cần sử dụng là Myo Inositol với liều 4g một ngày, chia làm hai lần và được bổ sung thêm 400µg Acid Folic. Chế độ điều trị này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả mong muốn cao nhất với chi phí thấp hơn các chế độ điều trị khác. Đây cũng là cách dùng an toàn và hầu như không mang lại tác dụng phụ đáng kể nào. Để đạt được hiệu quả mong đợi thì thời gian dùng thuốc là liên tục mỗi ngày ít nhất trong 3 – 6 tháng liên tiếp.

Các chế phẩm Myo Inositol trên thị trường thường được kết hợp với Acid Folic để dùng cho các phụ nữ đang điều trị hiếm muộn. Điều này hầu như thích hợp cho phần lớn trường hợp, tuy nhiên cần lưu ý một số ít phụ nữ có đột biến gen MTHFR. Đối với các trường hợp này Acid Folic sẽ gây hại cho cả người dùng cũng như cho em bé sau này. Do đó, giải pháp được đưa ra là sử dụng Myo Inositol kết hợp với 5 Methyl Folate thay vì Acid Folic.

Việc dùng Myo Inositol nên được kết hợp với một chế độ ăn hài hòa cân đối cũng như một lối sống lành mạnh nhằm tạo ra một sự cân bằng các hormones trong cơ thể. Có như vậy thì Myo Inositol mới phát huy được hiệu quả vốn có của nó.

Sau một thời gian sử dụng Myo Inositol thì việc đánh giá kết quả qua các xét nghiệm như đo nồng độ LH, FSH, insulin, testosteron…cần được thực hiện để điều chỉnh cho phù hợp với từng cá thể bệnh nhân cụ thể.

Ths Trần Nhật Huy*

*Giảng viên bộ môn Sản Đại Học Y Dược TPHCM

Tài liệu tham khảo

  1. Myo inositol: Benefits for both PCOS and endometriosis egg quality issues, Braverman IVF and reproductive immunology, 2018