Nồng độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ bao nhiêu là phù hợp?

Dung dịch vệ sinh rất cần thiết nhưng phụ nữ khi sử dụng ít ai để ý đến nồng độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ, vậy nồng độ pH của dung dịch vệ sinh bao nhiêu để đạt được hiệu quả và an toàn?

Đầu tiên, cần hiểu rõ cấu trúc sinh lý của cơ quan sinh dục nữ. Theo cấu trúc, cơ quan sinh dục nữ được chia thành:

  • Khoang âm đạo: khu vực âm đạo nằm bên trong; có pH 3.8-4.2; nơi có hệ vi khuẩn Lactobacili bảo vệ.
  • Vùng âm hộ nằm bên ngoài; có pH 4.8 – 8; tuỳ nơi đó là màng nhầy hay da; đây là vùng da mỏng và nhạy cảm hơn, có cơ chế bảo vệ tự nhiên tương tự vùng da bình thường khác, và có khả năng tự điều chỉnh để duy trì pH sinh lý.

Âm hộ là tuyến phòng thủ đầu tiên bảo vệ đường sinh dục khỏi bị nhiễm trùng.

Vệ sinh vùng kín phù hợp cho phụ nữ bằng cách sử dụng các sản phẩm được thiết kế và thử nghiệm phù hợp với các thuộc tính chính bao gồm không gây dị ứng, không chứa xà phòng, pH của dung dịch vệ sinh phải phù hợp sinh lý, chứa chất tẩy rửa nhẹ, không gây kích ứng, bảo vệ chống khô da và duy trì cân bằng hệ vi sinh là rất quan trọng 2.

Viêm âm đạo do nấm là bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến vùng sinh dục bên ngoài. Khi đó nên sử dụng sản phẩm có pH trung tính hoặc kiềm nhẹ từ 7 đến 9 để giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm vốn sinh sản nhanh hơn trong môi trường acid.

pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ

Với pH trung tính (dao động từ 7,5 đến 8,5), Zelesse đã được chứng minh là không làm thay đổi pH sinh lý và hệ vi khuẩn bình thường của vùng kín1.

Tài liệu tham khảo:

  1. Misericordia Guinot, et al. Acceptability, tolerability, and effects on symptoms and signs of vulvovaginitis of a non-soap, herbal-based intimate hygiene solution (Zelesse). Journal List J Int Med Res. 2019 Jun; 47(6): 2626-2636.
  2. Role of female intimate hygiene in vulvovaginal health: Global hygiene practices and product usage, Women's Health, Volume: 13 issue: 3, page(s): 58-67