Giảm hiệu quả cơn bốc hỏa với isoflavon giàu daidzein – Thành phần trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Flavia Plus

Cơn bốc hỏa

Cơn bốc hỏa xảy ra ở khoảng 75% phụ nữ mãn kinh ở các nước phương Tây và là nguyên nhân chính khiến phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh cần tiếp cận điều trị.

Nguyên nhân được cho là do rối loạn chức năng điều hòa nhiệt do ngừng sản xuất estrogen và bắt đầu ở vùng dưới đồi.

Cơn bốc hỏa đã được chứng minh là ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, bao gồm khả năng làm việc, đời sống xã hội, hoạt động hàng ngày và vấn đề sức khỏe. Trong một nghiên cứu, cơn bốc hỏa có tương quan với sự gia tăng các triệu chứng khác, chẳng hạn như trầm cảm, mất ngủ và đau khớp.

Mặc dù liệu pháp thay thế hormone (HRT) là phương pháp điều trị hiệu quả nhất để giảm các cơn bốc hỏa cho đến nay, nhưng bằng chứng cho thấy việc sử dụng HRT lâu dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số vấn đề về sức khỏe.

Dữ liệu từ tổ chức Women’s Health Initiative cho thấy có nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vành, đột quỵ, thuyên tắc phổi và ung thư vú với liệu pháp estrogen + progestogen sau trung bình 5,2 năm theo dõi. Liệu pháp estrogen kết hợp progestogen có liên quan đến việc tăng 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Do đó, cần có các giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả. Gần đây người ta đã quan tâm đến isoflavone như một liệu pháp tiềm năng hỗ trợ giảm các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Isoflavon

Isoflavone là phytoestrogen, một hợp chất có cả tác dụng đồng vận và đối kháng thụ thể estrogen. Daidzein và genistein là isoflavone được tìm thấy nhiều trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng thực phẩm bổ sung giàu isoflavone được làm từ mầm đậu nành. Chất bổ sung rất giàu daidzein, một tiền chất của equol, có đặc tính estrogen.

Vai trò của isoflavon giàu daidzein

Trong một nghiên cứu nhãn mở, chúng tôi phát hiện ra rằng sử dụng 40 đến 60 mg isoflavone aglycones (DRI) giàu daidzein đã cải thiện hiệu quả cơn bốc hỏa (tần suất bốc hỏa × mức độ nghiêm trọng của cơn bốc hỏa) lên đến 54% sau 8 tuần.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược để đánh giá những thay đổi của các triệu chứng mãn kinh khi sử dụng lượng isoflavon DRI với liều 40 hoặc 60 mg mỗi ngày trong 12 tuần.

Kết quả:

giảm cơn bốc hỏa với isoflavon

Hiệu quả của isoflavon giàu daidzein với cơn bốc hỏa

A: Tỷ lệ giảm mức độ nghiêm trọng của cơn bốc hỏa so với thời điểm ban đầu ở 4, 8 và 12 tuần. B: Tỷ lệ giảm tần suất bốc hỏa so với thời điểm ban đầu tại 4, 8 và 12 tuần. C: Tỷ lệ giảm điểm tổng hợp bốc hỏa so với ban đầu tại 4, 8 và 12 tuần. D: Tỷ lệ giảm các triệu chứng mãn kinh so với ban đầu lúc 4, 8 và 12 tuần.

Tổng cộng có 147 phụ nữ (77%) đã hoàn thành nghiên cứu. Người ta thấy rằng liều 40 và 60 mg DRI cải thiện tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa như nhau. Ở 8 tuần tần suất bốc hỏa giảm 43% ở nhóm 40 mg DRI và 41% ở nhóm 60 mg DRI, so với 32% ở nhóm giả dược (p không có ý nghĩa thống kê). Các con số tương ứng trong 12 tuần lần lượt là 52%, 51% và 39% (P = 0,07 và 0,09 so với giả dược).

Khi so sánh hai nhóm điều trị với nhóm giả dược, đã có sự giảm đáng kể tần suất bốc hỏa hàng ngày trung bình. Việc bổ sung (40 hoặc 60 mg) làm giảm tần suất bốc hỏa 43% ở 8 tuần (P = 0,1) và 52% ở 12 tuần (P = 0,048) nhưng không gây ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào về hormone sinh dục nội sinh hoặc hormone tuyến giáp. Chất lượng cuộc sống trong thời kỳ mãn kinh được cải thiện ở cả ba nhóm

Kết luận:

Bổ sung isoflavon giàu daidzein (DRI) có thể là một giải pháp hiệu quả thay thế được cho việc điều trị hormone giúp giảm các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Tham khảo thêm: https://europepmc.org/article/PMC/3207039