Vai trò của Myo Inositol trong cải thiện chức năng buồng trứng

Myo Inositol là gì?

Myo Inositol là một thành viên của gia đình vitamins B (vitamin B8), đóng vai trò rất quan trọng trong thành phần màng của các tế bào trong cơ thể và giúp cho các tế bào này hoàn thành chức năng sinh học của nó. Chúng được cung cấp cho cơ thể từ các loại rau, trái cây như quả dưa đỏ, cam, quýt, các loại lá xanh, lúa mì, các loại hạt, nó cũng có trong gan và các loại men dinh dưỡng khác.

Myo inositol

Với vai trò quan trọng như vậy, việc bổ sung Myo Inositol là rất cần thiết đối với các trường hợp ăn uống không đủ các loại rau hạt trái cây cần thiết hoặc ở các trường hợp phụ nữ cần cải thiện chức năng buồng trứng, phụ nữ với hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), hiếm muộn hoặc bị lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.

Myo Inositol giúp cải thiện chức năng buồng trứng như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng Myo Inositol giúp cải thiện các vấn đề rắc rối của hội chứng buồng trứng đa nang cũng như làm gia tăng khả năng sinh sản của phụ nữ.

chức năng buồng trứng

Một nghiên cứu trên 3.602 bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) kèm theo hiếm muộn được sử dụng 4g Myo Inositol và 400µg acid folic mỗi ngày cho thấy kết quả rất khả quan sau thời gian 3 tháng. Các bệnh nhân này hồi phục khả năng phóng noãn lên đến 70% trường hợp, giúp làm tăng số lượng trứng và gia tăng số lượng trứng trưởng thành, giảm số lượng trứng bị thoái hóa, gia tăng khả năng thụ tinh cũng như gia tăng tỉ lệ các phôi có chất lượng.

Ngoài ra, các bệnh nhân PCOS bị hiếm muộn khi sử dụng Myo Inositol cho thấy họ cần liều FSH thấp hơn và ít thời gian hơn để tạo được một chu kỳ có phóng noãn. Điều này sẽ làm giảm chi phí điều trị cũng như giảm được nguy cơ bị quá kích buồng trứng.

Sự tổn thương do các tác nhân oxy hóa là nguyên nhân làm giảm chất lượng trứng ở các bệnh nhân PCOS và lạc nội mạc tử cung, qua đó làm giảm khả năng thụ tinh cũng như tỉ lệ phôi làm tổ thành công. Myo Inositol là một chất chống oxy hóa rất mạnh, nó làm giảm nồng độ androgen và gia tăng tính nhạy cảm của tế bào với insulin. Chính vì thế, chúng đóng vai trò quan trọng và trực tiếp trong việc trưởng thành của trứng, gia tăng chất lượng trứng cũng như tỉ lệ rụng trứng.

Thật vậy, Myo Inositol là một tác nhân an toàn giúp gia tăng chất lượng buồng trứng, qua đó gia tăng chất lượng phôi và giúp người phụ nữ gia tăng cơ hội có thai đặc biệt là các phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và lạc nội mạc tử cung.

Kết luận

Myo Inositol là một dược chất rất tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong việc làm gia tăng chất lượng buồng trứng và mang lại cơ hội có thai cho các phụ nữ hiếm muộn mà đặc biệt là phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung.

Xem thêm: Bổ sung Myo Inositol như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Ths Trần Nhật Huy

*Giảng viên bộ môn Sản Đại Học Y Dược TPHCM

Tài liệu tham khảo

  1. Myo inositol: Benefits for both PCOS and endometriosis egg quality issues, Braverman IVF and reproductive immunology, 2018
  2. Myo inositol may improve oocyte quality in intracytoplasmic sperm injection cycles. A prospective, controlled, randomized trial. Papaleo, pubmed