Viêm âm hộ không đặc hiệu ở bệnh nhi: Vai trò của dung dịch vệ sinh hàng ngày Zelesse

Viêm âm hộ không đặc hiệu

Viêm nhiễm vùng âm hộ và âm đạo, là tình trạng phụ khoa thường gặp nhất xảy ra ở các bé gái trước tuổi dậy thì. Nguyên nhân là có thể là do nhiễm trùng gây bệnh hoặc không do nhiễm trùng, chẳng hạn như chấn thương, bệnh da liễu hoặc rối loạn bẩm sinh. Trong đó, tỷ lệ viêm âm hộ không đặc hiệu nằm trong khoảng từ 25% đến 75% trường hợp ở trẻ em gái trước tuổi dậy thì.

Triệu chứng và dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm ngứa, nóng rát, khó tiểu, ban đỏ và phù nề. Các yếu tố liên quan đến nguy cơ viêm âm hộ bao gồm hạ estrogen niêm mạc âm đạo, môi âm hộ không phát triển, âm đạo gần với hậu môn, vệ sinh kém, mặc quần áo bó sát hoặc do tác động của dầu gội hoặc xà phòng.

Các biện pháp giữ vệ sinh sạch sẽ là cần thiết trong điều trị viêm âm hộ không đặc hiệu, chẳng hạn như tránh mặc quần áo ẩm ướt (tiếp xúc với bộ phận sinh dục) trong thời gian dài và tránh sử dụng đồ bó sát và quần áo tổng hợp. Nên sử dụng đồ lót bằng vải cotton và làm sạch cơ thể bằng nước ấm và xà phòng, trừ bộ phận sinh dục. Các triệu chứng của viêm âm hộ không đặc hiệu cũng có thể được kiểm soát đầy đủ bằng việc sử dụng các sản phẩm bôi ngoài da.

Zelesse® là một dung dịch vệ sinh hàng ngày được chiết xuất từ hoa cúc, ngưu bàng và lô hội, được bán trên thị trường từ năm 2013, có lợi cho việc kiểm soát bệnh viêm âm hộ không đặc hiệu ở phụ nữ trưởng thành.

Một nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm quan sát trên 50 phụ nữ trưởng thành bị viêm âm hộ không đặc hiệu (hoặc có lẽ không có nguồn gốc lây nhiễm) đã sử dụng Zelesse® một hoặc hai lần mỗi ngày trong 15 ngày đã chứng minh rằng tất cả các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến viêm âm hộ được cải thiện đáng kể sau khi điều trị.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 93% phụ nữ cải thiện ngứa, 87% giảm phù nề, 77% giảm bệnh tổ đỉa và 68% ban đỏ. Ngứa, huyết trắng và ban đỏ đã được chữa khỏi lần lượt ở 53%, 42% và 44% phụ nữ. Hơn nữa, 82% phụ nữ cho rằng khả năng dung nạp của sản phẩm là rất tốt hoặc tuyệt vời; với nổi bật là đặc tính làm dịu và sảng khoái.

Do sự phổ biến của bệnh viêm âm hộ không đặc hiệu ở nhóm trước tuổi dậy thì và chưa có nghiên cứu về Zelesse® ở trẻ em, nghiên cứu này nhằm mục đích kiểm tra hiệu quả và an toàn của việc sử dụng Zelesse® trên nhóm bệnh nhân nữ từ 2 đến 8 tuổi.

Mục tiêu:

Đánh giá hiệu quả, khả năng dung nạp và khả năng chấp nhận của dung dịch rửa vệ sinh hàng ngày Zelesse® trong việc giảm các triệu chứng và dấu hiệu của viêm âm hộ không đặc hiệu ở bệnh nhi.

Phương pháp:

Nghiên cứu NINESSE là một nghiên cứu quan sát, tiền cứu, đa trung tâm trên nhóm bé gái từ 2-8 tuổi đến khám tại các phòng khám nhi khoa với các triệu chứng viêm âm hộ không đặc hiệu. Các bé được sử dụng Zelesse® (là liệu pháp duy nhất sử dụng) trong 15 ± 5 ngày. Các triệu chứng: ngứa, nóng rát, khó tiểu, ban đỏ và phù nề được đánh giá trước và sau khi điều trị.

Hình 1. Tỷ lệ hiện mắc (A) và diễn biến theo cường độ của các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến viêm âm hộ không đặc hiệu ở bệnh nhi (B) tham gia vào nghiên cứu để đánh giá hiệu quả, khả năng dung nạp và khả năng chấp nhận của Zelesse® (n = 71). Dữ liệu được trình bày dưới dạng phần trăm bệnh nhân ở A và điểm cường độ trung bình ở B dựa trên điểm 0 = không có biểu hiện, 1 = cường độ nhẹ, 2 = cường độ trung bình và 3 = cường độ nặng.

Hình 2. Ý kiến của bác sĩ nhi khoa (A) và phụ huynh (B) về đóng góp của việc sử dụng Zelesse® đối với việc cải thiện các triệu chứng và dấu hiệu của viêm âm hộ không đặc hiệu ở bệnh nhi (n = 71). Ý kiến của phụ huynh về thời gian cải thiện (C) ở bệnh nhi (n = 69).

Hình 3. Khả năng dung nạp (A) và khả năng chấp nhận (B) của Zelesse® được cha mẹ đánh giá sau khi điều trị bệnh nhi bị viêm âm hộ không đặc hiệu. Cả hai số liệu đều hiển thị dữ liệu từ dân số có ý định điều trị (n = 71).

Kết quả:

Tổng số 71 bệnh nhi được tham gia vào nghiên cứu (tuổi trung bình ± SD, 4,5 ± 1,9 tuổi). Hiệu quả đáng kể nhất được quan sát thấy đối với triệu chứng ngứa và rát, lần lượt 98,4% (62/63) và 96,9% (63/65) bệnh nhân được cải thiện sau khi điều trị.

Zelesse® đã chứng minh tác dụng hữu ích đối với chứng khó tiểu, ban đỏ, huyết trắng và phù nề. Hiệu quả cải thiện triệu chứng và dấu hiệu đã được quan sát thấy trong tuần đầu điều trị; 44,9% (31 trên 69) bệnh nhân cải thiện ngay sau 2-3 ngày. Zelesse® được hầu hết bệnh nhân chấp nhận và dung nạp tốt. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo.

Kết luận Zelesse® rất hiệu quả để giảm các triệu chứng và dấu hiệu của viêm âm hộ không đặc hiệu, đặc biệt là ngứa, rát và ban đỏ, ở bé gái từ 2-8 tuổi.

Tham khảo thêm: https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/0300060518775566