Hiệu quả và tính an toàn của dung dịch vệ sinh hàng ngày Zelesse trong điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ trưởng thành

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến và hầu hết phụ nữ đều mắc ít nhất một lần trong đời. Đặc điểm lâm sàng của bệnh là ngứa, châm chích, nóng rát, khó tiểu, thường biểu hiện bằng tăng tiết dịch âm đạo, viêm bộ phận sinh dục và đau âm hộ hoặc âm đạo.

Về nguyên nhân, bệnh có thể do lây nhiễm (ví dụ: do nấm, chẳng hạn như Candida albicans, vi khuẩn hoặc động vật nguyên sinh có roi, như Trichomonas sp.) hoặc không do lây nhiễm như viêm da tiếp xúc, kích ứng hoặc dị ứng, dị vật hoặc viêm teo âm đạo.

Viêm âm đạo và đặc biệt là viêm âm đạo không lây nhiễm hoặc không đặc hiệu, có liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như béo phì, mang thai, một số hành vi tình dục nhất định, vệ sinh kém, dùng thuốc steroid, thuốc tránh thai và thuốc kháng sinh.

Zelesse là dung dịch vệ sinh hàng ngày được chiết xuất từ thực vật (hoa cúc, ngưu bàng và lô hội), có đặc tính chống ngứa, chống viêm, giữ ẩm và tái tạo biểu mô.

Trong nghiên cứu quan sát này, chúng tôi đánh giá hiệu quả, khả năng dung nạp và mức độ chấp nhận dung dịch vệ sinh hàng ngày Zelesse ở phụ nữ trưởng thành có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm âm đạo khi sử dụng dưới dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp bổ sung với điều trị kháng sinh / kháng nấm.

Phương pháp

Nghiên cứu tiền cứu, quan sát, đa trung tâm trên đối tượng là những người phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo đến khám bệnh ngoại trú tại phòng khám.

Đánh giá mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện (như tiết dịch âm đạo, ban đỏ và phù nề) và các triệu chứng (ngứa, rát và khó tiểu) trước và sau 15 ± 5 ngày điều trị với Zelesse trên thang điểm 4 (điểm toàn cầu là 18 điểm).

Kết quả

Nghiên cứu bao gồm 58 phụ nữ với độ tuổi trung bình 43,0 ± 13,2 tuổi, trong đó có 42 người chỉ được điều trị bằng sản phẩm Zelesse và 16 người sử dụng Zelesse kết hợp bổ trợ cho liệu pháp kháng khuẩn.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều cho thấy giảm đáng kể điểm số và tỷ lệ xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng ở cả hai nhóm. Tương tự, các dấu hiệu / triệu chứng trung bình giảm lần lượt là 4,0 và 8,0 điểm ở những phụ nữ chỉ sử dụng dung dịch vệ sinh hàng ngày Zelesse và những người sử dụng sản phẩm Zelesse kết hợp với liệu pháp kháng khuẩn.

Sản phẩm này cũng được ghi nhận có tính dung nạp tốt và mức độ chấp nhận sản phẩm cao ở nhóm phụ nữ nghiên cứu.

Hình 1. Tỷ lệ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng ghi nhận lúc ban đầu và sau khi điều trị bằng Zelesse ở những người tham gia nghiên cứu với viêm âm đạo không lây nhiễm (a) và ở những người tham gia với ở dạng lây nhiễm (b).

Hình 2. Hiệu quả của Zelesse được ghi nhận bởi những người tham gia nghiên cứu.

 

Hình 3. Mức độ chấp nhận sản phẩm của những người tham gia nghiên cứu

Kết luận

Dung dịch vệ sinh hàng ngày Zelesse giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm âm đạo, ở cả 2 nhóm nghiên cứu: dùng dưới dạng đơn trị liệu trong trường hợp không lây nhiễm và dùng kết hợp liệu pháp kháng khuẩn trong viêm âm đạo có lây nhiễm.

Tham khảo thêm: https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/03000605211013226