7 Ảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nang đến đời sống phụ nữ

Ảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nang lên đời sống người phụ nữ:

ảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một bất thường thường gặp ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngoài hình ảnh đa nang thấy được trên siêu âm thì hội chứng này còn kèm theo các rối loạn khác như rối loạn rụng trứng, rối loạn nội tiết (tăng quá mức nội tiết tố nam - androgen) và gây nhiều ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của người phụ nữ.

Hiếm muộn

Hiếm muộn là vấn đề nổi trội của phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang kèm theo rối loạn rụng trứng và họ thường tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, ngoài rối loạn rụng trứng thì những rối loạn khác có thể diễn ra rất âm thầm và gây ra những hậu quả rất xấu nếu buồng trứng đa nang không được chẩn đoán và quản lý đúng đắn.

Xem thêm: Vai trò của Myo Inositol trong cải thiện chức năng buồng trứng

Mụn trứng cá, rậm lông

ảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nangảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là các biểu hiện thường gặp ở người phụ nữ buồng trứng đa nang có cường androgen kèm theo. Rậm lông thường biểu hiện ở các vị trí mà thông thường ít gặp ở phụ nữ như ở môi trên, cằm, ngực…Mụn trứng cá cũng nhiều hơn và ít đáp ứng với các chăm sóc về da thông thường.

Tăng cân, béo phì

ảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nang

Tình trạng béo phì thường gặp ở các phụ nữ các nước phương tây hơn là các nước khu vực châu á như Việt Nam. Béo phì sẽ làm xấu hơn các bất thường sẵn có của hội chứng buồng trứng đa nang, gia tăng nguy cơ tiểu đường, bệnh lý tim mạch, cũng như ung thư nội mạc tử cung. Mỡ thường tập trung ở vùng bụng và các cơ quan nội tạng. Tình trạng đề kháng insulin và rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tăng cân ở các trường hợp này.

Đái tháo đường type 2

Các phụ nữ mắc buồng trứng đa nang sẽ gia tăng nguy cơ bị tiểu đường type 2 cao hơn 2-3 lần so với bình thường. Tình trạng đề kháng insulin là tác nhân chính dẫn tới đái tháo đường type 2, đặc biệt là ở các phụ nữ có tình trạng thừa cân và kinh nguyệt không đều. Phụ nữ mắc hội chứng này kèm theo thừa cân và rối loạn rụng trứng nên được làm xét nghiệm dung nạp đường huyết uống để phát hiện sớm bệnh lý tiểu đường, và điều trị đúng đắn nhằm hạn chế các biến chứng về sau.

Bệnh lý tim mạch

Tình trạng đề kháng insulin, béo phì, bất thường trong chuyển hóa lipid và đái tháo đường là các yếu tố nguy cơ rất rõ ràng cho các bệnh lý tim mạch ở phụ nữ mắc hội chứng này.

Bệnh lý ác tính

Tình trạng rối loạn rụng trứng làm cho nội mạc tử cung tiếp xúc thường xuyên, lâu dài với estrogen mà không có progesteron đối kháng sẽ gia tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung ở các phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang cao gấp 2-3 lần so với bình thường. Ngoài ra nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở các phụ nữ này cũng cao hơn 2.5 lần so với bình thường.

Trầm cảm

Đối diện với tình trạng rối loạn kinh nguyệt, béo phì, hiếm muộn cũng như gia tăng mắc các bệnh lý nguy hiểm làm cho người phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, và có các suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên ngày nay, với các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị hầu hết các vấn đề của hội chứng này đều được giải quyết nếu phát hiện và điều trị đúng cách.

Tham khảo thêm: INOFOLIC

Theo BS. Trần Nhật Huy

*Giảng viên bộ môn Sản Đại Học Y Dược TPHCM

Tài liệu tham khảo:

  1. Polycystic ovary syndrome, comprehensive gynecology, 7th edition